23/02/2022

Các loại pin năng lượng Mặt Trời đang ngày càng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu, mỗi loại pin sẽ có ưu, nhược điểm và phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Việc phân loại pin Mặt Trời chủ yếu dựa vào chức năng và hiệu suất. Cùng QVN Solar tìm hiểu thông tin của các loại pin Mặt Trời phổ biến nhất hiện nay nhé!

Các loại pin năng lượng Mặt Trời phổ biến hiện nay

Tấm pin năng lượng Mặt Trời có khá nhiều tên gọi như tấm quang năng hay Solar panel, có công dụng biến đổi quang năng thành điện năng. Ánh sáng Mặt Trời là nguồn cung không giới hạn, không gây hại cho môi trường nên năng lượng từ pin năng lượng Mặt Trời tương đối rẻ, sạch và được nhiều người lựa chọn.

Cac loai pin nang luong mat troi duoc lua chon tuy thuoc vao dieu kien moi truong va muc dich su dung - Các loại pin năng lượng Mặt Trời phổ biến hiện nay

Các loại pin năng lượng Mặt Trời được lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện môi trường và mục đích sử dụng

Các loại pin năng lượng Mặt Trời thông dụng trên thị trường gồm có 3 loại chính: monocrystalline (Mono), polycrystalline (Poly) và pin Mặt Trời dạng phim mỏng (Thin – film). Cấu tạo và hiệu năng của những tấm pin không giống nhau nên mức giá cũng có sự khác biệt. Các loại pin Mặt Trời được chọn thường phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng đối tượng là gia đình hay doanh nghiệp. Do đó, quý khách nên tìm đến các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện năng lượng Mặt Trời để được tư vấn lắp đặt và lựa chọn loại pin phù hợp nhất, tối ưu công năng sử dụng của hệ thống pin năng lượng Mặt Trời.

Các loại pin năng lượng Mặt Trời có ngoại hình ra sao?

Các loại pin năng lượng Mặt Trời có công năng, chất liệu, cấu tạo và kích thước khác nhau, vì thế mà ngoại hình của chúng cũng có sự khác biệt.

Về màu sắc: Các loại pin năng lượng Mặt Trời Mono có màu đen do sự tác động của ánh sáng lên tinh thể silic. Trong khi đó, pin Poly lại có màu xanh, còn pin Thin – film thường có màu đen hoặc màu xanh, phụ thuộc vào chất liệu cấu tạo.

Về kích thước: Các loại pin năng lượng Mặt Trời loại Mono có số lượng tế bào quang điện từ 120 – 144, pin Poly có 60 tế bào quang điện và pin Thin – film không tuân theo tiêu chuẩn nhất định, thường mỏng, nhẹ hơn rất nhiều so với các loại pin Mặt Trời còn lại.

Phân loại pin Mặt Trời với các hiệu suất khác nhau

Mỗi loại pin năng lượng Mặt Trời sẽ có hiệu suất hoạt động khác nhau, tuy nhiên do chất liệu cấu tạo của pin Mono và Poly tương đối giống nhau nên hiệu suất ít chênh lệch hơn so với pin Thin – film. QVN Solar cung cấp một số thông tin về hiệu suất của 3 loại pin năng lượng Mặt Trời phổ biến để quý khách dễ hình dung và lựa chọn.

Tấm pin Mono và Poly

Pin Mono có công suất khoảng 300 – 450W, hiệu suất chuyển đổi khoảng 20%, cao hơn so với pin Poly và Thin – film, phù hợp với nhiều vị trí lắp đặt, khí hậu khác nhau. Trong khi đó, pin năng lượng Mặt Trời Poly có hiệu suất chuyển đổi khoảng 15 – 19% do thiết bị có chất liệu rẻ hơn so với pin Mono, thường được sử dụng ở những nơi có số giờ nắng cao.

Tấm pin Thin – film

Pin năng lượng Mặt Trời Thin – film có hiệu suất chuyển đổi chỉ khoảng 11%, phụ thuộc vào chất liệu cấu tạo như: Cadmium Telluride (CdTe), Silic vô định hình (a-Si), Copper Indium Gallium Selenide (CIGS). Loại pin này được lắp đặt ở nơi thường xuyên di chuyển và không thể chịu được trọng lượng của các thiết bị khác đè lên.

Các loại pin năng lượng Mặt Trời có ưu, nhược điểm ra sao?

Pin năng lượng Mặt Trời mang lại nguồn năng lượng sạch phục vụ cho sinh hoạt, nhu cầu đời sống và hoạt động kinh doanh, sản xuất của con người. Ngoài những ưu điểm nổi trội thì nhược điểm của nguồn năng lượng này cũng khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên lắp đặt hệ thống năng lượng Mặt Trời hay không.

Ưu điểm chung của các loại pin năng lượng Mặt Trời

Năng lượng tái tạo bền vững và sạch.

Dễ dàng sử dụng và có sẵn ở mọi nơi.

Tiết kiệm chi phí hóa đơn điện mỗi tháng.

Không gây hại đến môi trường.

Tuổi thọ và bảo hành lâu, ít phải bảo trì.

Lắp đặt và vận hành tự động, đơn giản.

Nhược điểm chung của các loại pin năng lượng Mặt Trời

Chi phí đầu tư ban đầu cao.

Việc sản xuất điện không liên tục do phụ thuộc vào ánh sáng Mặt Trời.

Đòi hỏi không gian rộng lớn và đón ánh nắng Mặt Trời để sản xuất điện.

Không dành cho mọi mái nhà, mái nhà phải được thiết kế chắc chắn.

Ưu, nhược điểm của từng loại pin năng lượng Mặt Trời

Loại pin

Ưu điểm

Nhược điểm

Mono

Có hiệu suất làm việc cao.

Giá thành cao nhất trong 3 loại.

Poly

Có hiệu suất làm việc cao, giá thành vừa phải.

Hiệu suất thấp hơn so với Mono.

Thin – film

Giá thành rẻ nhất, có khối lượng nhẹ, vị trí lắp đặt linh hoạt.

Hiệu suất làm việc thấp nhất.

Giá của từng loại pin năng lượng Mặt Trời

Giá pin Mono

Pin nang luong mat troi Mono - Các loại pin năng lượng Mặt Trời phổ biến hiện nay

Pin năng lượng Mặt Trời Mono

Pin năng lượng Mặt Trời Mono có giá đắt nhất trong 3 loại pin. Bởi, trong quá trình sản xuất pin Mono, các tấm pin được tạo ra từ tinh thể silic duy nhất nên tiêu tốn khá nhiều năng lượng và phần dư mảnh silic để lại nhiều. Việc chế tạo ra tấm pin Mono không hề đơn giản, vì thế mà giá thành của chúng đắt hơn so với 2 loại còn lại.

Giá pin Poly

Pin nang luong mat troi Poly - Các loại pin năng lượng Mặt Trời phổ biến hiện nay

Pin năng lượng Mặt Trời Poly

Sản xuất pin năng lượng Mặt Trời Poly là quá trình các cell được sản xuất từ mảnh silic chứ không phải từ tinh thể như pin Mono. Việc tận dụng lại các mảnh silic giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất cell nên chi phí pin Poly thấp hơn, tiết kiệm cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Giá pin Thin – film

Pin nang luong mat troi Thin film - Các loại pin năng lượng Mặt Trời phổ biến hiện nay

Pin năng lượng Mặt Trời Thin – film

Việc sản xuất pin năng lượng Mặt Trời Thin – film phụ thuộc chính vào chất liệu, loại chất liệu rẻ nhất được chọn là CdTe nên giá thành của loại pin này rẻ hơn 2 loại pin Poly và Mono. Điều thuận lợi khi lắp đặt pin năng lượng Mặt Trời Thin – film là sự mỏng, nhẹ, dễ dàng mang lên mái nhà và an toàn cho người lắp đặt, giúp giảm chi phí nhân công, chi phí lắp đặt. Tuy nhiên, về năng suất sản xuất điện thì 2 loại pin Mono và Poly tối ưu hơn nên nhiều người vẫn lựa chọn 2 loại pin trên.

Cấu tạo của pin năng lượng Mặt Trời

– Khung nhôm được thiết kế cứng cáp, có trọng lượng nhẹ để bảo vệ, cố định thành phần bên trong trước tác động từ bên ngoài.

– Kính cường lực là lớp bảo vệ Solar cell trước tác động của thời tiết như nhiệt độ, mưa, bụi,… Thông thường, kính cường lực được thiết kế có độ dày từ 2 – 4mm để đủ khả năng bảo vệ và duy trì được độ trong suốt bề mặt của tấm pin.

– Lớp màng EVA còn được gọi là chất kết dính, lớp 2 màng polymer này trong suốt được đặt dưới lớp Solar cell, dùng để kết dính Solar cell với kính cường lực giúp bảo vệ Solar cell không bị rung động, tránh bám bụi và ẩm ướt.

– Lớp Solar cell còn được gọi là tế bào quang điện, cấu tạo của pin năng lượng Mặt Trời, là sự kết hợp của nhiều tế bào quang điện. 

– Tấm nền pin có chức năng cách điện, chống ẩm và bảo vệ cơ học, vật liệu cấu tạo thường là polymer, nhựa PP, PET, PVF. Tấm nền pin có cấu tạo dày, mỏng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, chất liệu, nhu cầu sử dụng.

– Hộp đấu dây nằm ở phía sau cùng, là nơi tập hợp, di chuyển năng lượng điện từ tấm pin ra ngoài nên thường được bảo vệ vô cùng chắc chắn.

– Cáp điện DC là loại cáp điện chuyên dụng, khả năng cách điện một chiều rất tốt và có khả năng chống chịu tốt trước tác động khắc nghiệt của thời tiết (tia cực tím, bụi, ẩm, nước,…) và các tác động cơ học khác.

– Jack kết nối MC4 là đầu nối điện thường được dùng để kết nối các tấm pin Mặt Trời với nhau.

Các loại pin năng lượng Mặt Trời khác

3 loại pin năng lượng Mặt Trời được đưa vào sử dụng phổ biến gồm: Mono, Poly, Thin – film. Ngoài ra, còn có một số loại pin năng lượng Mặt Trời khác. Những loại pin này đang được nghiên cứu phát triển và chưa đưa vào sử dụng chính thức như:

Pin Mặt Trời sinh học (Biohybird)

Các loại pin Mặt Trời sinh học sử dụng công nghệ mới kết hợp giữa photosystem 1 và chất vô cơ để thu thập ánh sáng và chuyển đổi thành năng lượng hóa học rồi mới tạo ra dòng điện.

Pin Mặt Trời PV tập trung (Concentrated PV)

Các loại pin năng lượng Mặt Trời PV tập trung về mặt gương cong, thấu kính và hệ thống làm mát để tập trung tia sáng lại vào một cell nhỏ, nhằm tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống. Loại pin PV này có khả năng chuyển đổi lên đến 41% nhờ kết hợp thêm máy theo dõi hướng ánh sáng Mặt Trời và dàn xoay đổi hướng để tận dụng triệt để nguồn sáng tự nhiên.

QVN Solar – đơn vị cung cấp pin năng lượng Mặt Trời uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện năng lượng Mặt Trời, QVN Solar tự hào là một trong những đơn vị nhận được sự yêu thích và tín nhiệm từ nhiều khách hàng lớn, nhỏ khác nhau. Ngoài cung cấp thiết bị, vật tư, các loại pin năng lượng Mặt Trời giá rẻ và chính hãng, QVN Solar còn có đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm, có thể tư vấn, lắp đặt, bảo dưỡng và bảo trì hệ thống cho nhiều hộ gia đình, công nghiệp, nhà máy, trang trại năng lượng Mặt Trời,…

Lắp đặt các loại pin năng lượng Mặt Trời trở nên phổ biến hơn trong đời sống. Tuy nhiên, để lựa chọn loại pin năng lượng Mặt Trời giá rẻ, chất lượng phải cần đến sự tư vấn của các đội ngũ chuyên môn, giàu kinh nghiệm. QVN Solar là một trong những nhà thầu có thể giúp quý khách tối ưu hệ thống pin năng lượng Mặt Trời.

0902 417 888

Liên hệ