Tấm pin năng lượng mặt trời

Khi chữ “xanh” ngày càng được nhấn mạnh trong cuộc sống, thì những sản phẩm thân thiện với môi trường như tấm pin năng lượng mặt trời lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Mặc dù, giá trị và lợi ích của pin mặt trời đem lại là rất lớn. Song để thay đổi được thói quen và suy nghĩ của mọi người trong sử dụng các nguồn năng lượng không phải là một vấn đề đơn giản.

Nhưng nếu như bạn thực sự hiểu về tấm pin năng lượng mặt trời tại Hà Nội giá rẻ như thế nào, biết cách thức hoạt động và lợi ích mang lại. Chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ và hành động hoàn toàn khác.

1. Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời, pin mặt trời hay pin quang điện có tên tiếng anh là Solar panel

Pin năng lượng mặt trời, pin mặt trời hay pin quang điện có tên tiếng anh là Solar panel

Pin năng lượng mặt trời, pin mặt trời hay pin quang điện. Là một thiết bị gồm nhiều tế bào quang điện, các tế bào quang điện chính là các phần tử bán dẫn, bên trên bề mặt có các cảm biến ánh sáng gọi là diot ánh sáng, đảm nhận nhiệm vụ biến đổi nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. Các tế bào quang điện sẽ được ghép thành một khối tạo ra tấm pin mặt trời (thông thường trên mỗi tấm pin mặt trời sẽ có 60 – 72 tế bào quang điện). Tùy thuộc vào độ mạnh yếu của ánh sáng chiếu lên tấm pin mà cường độ điện, hiệu điện thế và điện trở sẽ thay đổi. 

2. Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ 8 bộ phận khác nhau

Pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ 8 bộ phận khác nhau

Pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ 8 bộ phận khác nhau gồm: khung nhôm, kính cường lực, lớp màng EVA, solar cell, tấm nền pin, hộp đấu dây, cáp điện và jack kết nối MC4.

1.Khung nhôm 

Giúp bảo vệ và đảm bảo độ bền chắc cho tấm pin trước những tác động từ các tác nhân bên ngoài như gió hoặc ngoại lực. Nhờ đó mà hoạt động và tuổi thọ của pin mặt trời được đảm bảo. Khung nhôm thường sẽ có màu bạc. 

2.Kính cường lực

Đây cũng là một bộ phận bảo đảm độ bền chắc và hoạt động của pin năng lượng mặt trời. Kính cường lực sẽ bảo vệ các solar cell tránh những ảnh hưởng từ thời tiết như mưa, gió, nắng, tuyết, bụi cùng những va đập bên ngoài khác. Độ dày của kính cường lực dao động từ 2 – 4mm, vừa đủ để đảm bảo độ chắc chắn và duy trì được độ trong suốt của tấm pin mặt trời, mang đến khả năng hấp thụ ánh sáng tốt. 

3.Lớp màng EVA

Đây chính là chất kết dính, 2 lớp màng trong suốt được đặt ở bên dưới và bên trên solar cell, để dính solar cell với kính cường lực ở trên và tấm nền ở phía dưới. Lớp kết dính này còn giúp bảo vệ solar cell khỏi những tác động từ bên ngoài. Đặc biệt, EVA có độ bền cực cao và khả năng chịu được sự khắc nghiệt của nhiệt độ rất tốt. 

4.Solar cell

Đây chính là tế bào quang điện, thành phần cấu tạo nên tấm pin năng lượng mặt trời. Các loại pin mặt trời được sử dụng phổ biến hiện nay được làm từ silic. Một tế bào quang điện sẽ gồm 2 lớp silic khác nhau N và P.

5.Tấm nền pin

Bộ phận này nằm ở phía sau của pin năng lượng mặt trời. Đảm nhận nhiệm vụ cách điện, chống ẩm và bảo vệ cơ học. Tấm nền có thể được làm bằng chất liệu polymer, PP, PET, PVF. Bộ phận này thường có màu trắng và độ dày phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. Với công nghệ sản xuất pin mặt trời ngày càng phát triển, hiện tại có một số loại pin không sử dụng tấm nền, mà thay vào đó là kính cường lực để tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của pin. 

6.Hộp đấu dây

Là bộ phận nằm phía sau, là nơi chuyển năng lượng điện do quá trình biến đổi năng lượng ánh sáng ra bên ngoài. Hộp đấu dây là một bộ phận quan trọng nên được thiết kế rất chắc chắn.

7.Cáp điện DC

Đây là loại cáp chuyên dùng cho hệ thống pin năng lượng mặt trời. Dây cáp có khả năng cách điện một chiều rất tốt. Đi kèm với đó là khả năng chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết và tác động cơ học cực tốt. 

8.Jack kết nối MC4

Là dây kết nối giữa các tấm pin mặt trời lại với nhau. Việc sử dụng jack kết nối sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn khi kết nối các tấm pin, dãy pin với nhau.

4. Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời

Nguyên lý hoạt động của tấm pin mặt trời sẽ chính là nguyên lý hoạt động của tế bào quang điện

Nguyên lý hoạt động của tấm pin mặt trời sẽ chính là nguyên lý hoạt động của tế bào quang điện

Nguyên lý hoạt động của tấm pin mặt trời sẽ chính là nguyên lý hoạt động của tế bào quang điện. Một solar cell sẽ có 2 lớp silic N và P. Lớp N sẽ có các electron dư thừa và lớp P sẽ có các khoảng trống để chứa electron dư thừa. Tại vị trí tiếp xúc giữa 2 lớp, các electron sẽ dịch chuyển và tạo ra điện tích âm ở một mặt, điện tích dương ở mặt còn lại. Ánh sáng lúc này sẽ chính là các hạt nhỏ li ti photon phát ra từ mặt trời. Khi ánh sáng chiếu vào tế bào quang điện, photon sẽ đánh bật electron ra khỏi liên kết để tạo thành lỗ trống. Với electron mang điện tích âm và lỗ trống mang điện tích dương dưới tác động của điện từ trường tại điểm tiếp xúc giữa P và N nên chỉ có thể di chuyển tự do theo 1 chiều. Electron lúc này sẽ bị hút về mặt N và lỗ trống hút về mặt P. Các electron tự do được tập hợp ở lá kim loại tại đỉnh của tế bào quang điện. Chúng sẽ di chuyển vào mạch tiêu thụ để thực hiện chức năng điện, sau đó mới quay trở về lá nhôm ở mặt sau. Quá trình này được lặp đi lặp lại để tạo ra nguồn điện 1 chiều. Để sử dụng thì bạn cần một thiết bị chuyển đổi điện 1 chiều thành điện xoay chiều. 

5. Lợi ích khi lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời. Một số những lợi ích nổi bật không thể không kể đến như: 

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời

Tận dụng nguồn năng lượng xanh sẵn có

Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên luôn sẵn có và rất dồi dào. Việc tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên này để tạo ra điện năng thông qua pin năng lượng mặt trời sẽ giảm đi sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Đồng thời, hạn chế tình trạng quá tải của lưới điện, giúp bạn có nguồn điện ổn định để sử dụng trong cuộc sống. Nhờ đó mà bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiếu hụt nguồn điện cho các sinh hoạt. 

Thân thiện với môi trường

Một trong những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời đó chính là bảo vệ môi trường. Với việc tận dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên để tạo ra điện năng bằng một quy trình khép kín, hoàn toàn không tạo ra một tác nhân xấu nào gây hại hoặc ảnh hưởng đến môi trường sống. 

Tiết kiệm chi phí

Việc tận dụng nguồn năng lượng sẵn có để tạo ra điện năng sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi sử dụng nguồn điện cho các sinh hoạt sống. Tuổi thọ của các tấm pin năng lượng mặt trời thường dao động khoảng 25 – 30 năm. So với chi phí ban đầu lắp đặt, thì việc sử dụng pin mặt trời sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Bạn sẽ bớt đi một khoản chi phí tiền điện hàng tháng nếu sử dụng điện quốc gia. Đặc biệt với những cá nhân sản xuất, kinh doanh hoặc tiêu thụ một lượng điện năng lớn, thì số tiền khi sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ là một con số không hề nhỏ.

Thời gian sử dụng lâu dài

Như đã chia sẻ, hệ thống pin mặt trời thường có tuổi thọ từ 25 đến 30 năm. Như vậy, bạn sẽ có một nguồn điện năng sử dụng trong một thời gian dài. Bạn chỉ cần mất một khoản chi phí nhỏ cho bảo trì định kỳ, thì bạn có thể sử dụng điện năng thoải mái. Đặc biệt với khả năng tích trữ nguồn điện của hệ thống, bạn sẽ không phải lo lắng khi thời tiết mưa bão không có nguồn điện để sử dụng. 

6. Giá mua và lắp đặt tấm pin mặt trời

Hiện nay trên thị trường, các tấm pin năng lượng mặt trời rất đa dạng và phong phú. Tùy thuộc vào từng loại, từng nhà sản xuất mà mức giá khác nhau. Song mức giá pin năng lượng mặt trời trung bình trên thị trường dao động từ 800.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đó là chi phí mua pin mặt trời, còn chi phí lắp đặt hệ thống pin mặt trời sẽ dựa vào nhiều yếu tố, một số yếu tố chính như: số lượng tấm pin, diện tích lắp đặt, công suất của hệ thống,…Như vậy tính ra với thời gian sử dụng lên đến 30 năm, thì chi phí đầu tư ban đầu cũng rất hợp lý. Bạn sẽ chỉ mất tiền đầu tư một lần và sử dụng trong một thời gian dài. 

7. Có nên lắp đặt pin năng lượng mặt trời?

Mặc dù, nước ta mang đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết thường xuyên thay đổi. Song cường độ bức xạ trung bình ở các tỉnh thành ở nước ta vẫn cao, so với mặt bằng chung của các nước Châu Âu (nơi phát triển mạnh nguồn năng lượng này) thì vẫn tốt hơn gấp 2 lần.Theo các báo cáo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, số giờ nắng trong năm ở các tỉnh miền Bắc trung bình từ 1500-1700 giờ với lượng bức xạ trong khoảng từ 4 – 4.5kWh/m2/ngày. Trong đó, số giờ nắng trong nắng tại vùng Tây Bắc là từ 1.750 – 1800 giờ, thời gian nắng nhiều nhất vào tháng 4, 5, 8, 9, 10. Khu vực Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng có số giờ nắng trong năm khoảng 1600 – 1750 giờ, thời gian nắng nhiều nhất vào các tháng hè, từ tháng 5 tới 7. Như vậy, tiềm năng lắp đặt sản phẩm tại Việt Nam là rất lớn.

Tiềm năng lắp đặt sản phẩm tại Việt Nam là rất lớn.

Tiềm năng lắp đặt sản phẩm tại Việt Nam là rất lớn

Với những chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi này. Có 3 vấn đề mà bạn cần đặc biệt chú ý: 

  • Môi trường sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Việc khai thác và sử dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên sẽ là cách giúp bạn và gia đình cùng cộng đồng có một môi trường sống trong lành hơn
  • Điện năng nếu không đủ cung cấp, mọi sinh hoạt trong cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng và gián đoạn. Đặc biệt, kinh doanh và sản xuất sẽ ngưng trệ. Điều này ảnh hưởng đến  độ dày “túi tiền” của bạn. Nếu sử dụng điện mặt trời, những vấn đề trên không cần phải nghĩ.
  • Chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng của các gia đình hiện nay khá lớn. Tính ra mỗi năm các gia đình phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để sử dụng điện năng, đó là chưa kể đến việc tăng giá điện hay các gia đình sử dụng điện cho mục đích kinh doanh, sản xuất. Nhưng nếu sử dụng hệ thống pin mặt trời, khoản tiền chi trả tiền điện mỗi tháng sẽ là khoản tiết kiệm cho bạn

Đến đây thì chắc bạn đã có quyết định là lắp hay không lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời? Điều được mọi người quan tâm lúc này là nên chọn đơn vị nào để mua pin mặt trời và lắp đặt hệ thống uy tín, có chất lượng?

8. QVN SOLAR – Đơn vị lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tại toàn quốc

Hiện tại, QVN SOLAR đang là đơn vị cung cấp và lắp đặt pin năng lượng mặt trời có uy tín và chất lượng trên thị trường. Các sản phẩm của đơn vị luôn được khách hàng đánh giá cao và nhận được sự hài lòng tuyệt đối. Với phương châm giá cả hợp lý, chất lượng tốt nhất và dịch vụ chu đáo, Công ty luôn đem lại cho khách hàng một sản phẩm và một hệ thống vận hành trơn tru, đáp ứng tối đa các yêu cầu trong quá trình sử dụng. Sản phẩm và hệ thống pin năng lượng mặt trời của QVN SOLAR luôn đảm bảo:

  • Tính linh hoạt: Các module hiệu suất cao cho phép thiết kế các loại công suất lớn, đáp ứng nhu cầu khác nhau cho bất kỳ công trình hay dự án nào hạn chế về không gian hoặc ngân sách.
  • Uy tín: Chất lượng là tiêu chí mà chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu. Vì vậy, chúng tôi tự tin mang tới những sản phẩm có tuổi thọ cao, hoạt động như mong đợi trong thời gian dài.
  • Giá cả tốt: Giá sản phẩm tại Qvnsolar.vn luôn cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.
  • Bảo hành: Thời gian bảo hành theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm mua và lắp đặt hệ thống pin mặt trời có uy tín, chất lượng, giá rẻ tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt sự tin tưởng vào QVN SOLAR. Công ty sẽ đem đến cho bạn một giải pháp sử dụng nguồn năng lượng xanh phù hợp với chi phí tối ưu nhất. Tận tâm, nhiệt tình, chất lượng và uy tín là những gì bạn sẽ có được khi lựa chọn QVN.Để nhận bảng giá chi tiết của pin mặt trời và chi phí lắp đặt, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline tư vấn: 0902 417 888 – Hỗ trợ kỹ thuật: 0986 055 577 hoặc Email: cskh@qvnsolar.vn. Đội ngũ nhân viên của chung tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách một cách chi tiết nhất.

0902 417 888

Liên hệ