31/05/2021

Các khái niệm Inverter, Inverter On-Grid, Hybrid Inverter… thường xuất hiện trong ngành công nghiệp hệ thống điện năng lượng Mặt Trời. Vậy, Hybrid Inverter là gì, chức năng của các loại Inverter có gì khác nhau?

Hybrid Inverter là gì?

Inverter là gì?

Inverter hay còn gọi là bộ biến tần, công nghệ Inverter được sử dụng để kiểm soát công suất của thiết bị, tránh các hao phí năng lượng xảy ra. Về bản chất, Inverter dựa vào các board mạch công nghệ để kiểm soát tần số dao động, tùy vào thiết kế của board mạch bên trong.

1 bo bien tan inverter - Hybrid Inverter là gì và sự khác biệt với Inverter On-Grid?

Bộ biến tần (Inverter) là gì?

Trong hệ thống điện năng lượng Mặt Trời, Inverter là bộ phận thiết yếu. Nếu thiếu Inverter, hệ thống điện Mặt Trời sẽ không thể hoạt động. Inverter đóng vai trò chuyển hóa dòng điện 1 chiều được tạo ra bởi các tấm pin Mặt Trời (DC), biến đổi thành điện xoay chiều (AC). Qua quá trình biến đổi điện năng, điện Mặt Trời hòa vào mạng lưới điện quốc gia hoặc được sạc vào hệ thống ắc quy dự trữ.

Phân biệt Hybrid Inverter với On-Grid Inverter và Off-Grid Inverter

Hybrid Inverter là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về công nghệ Hybrid Inverter, hãy phân tích rõ về On-Grid Inverter và Off-Grid Inverter.

On-Grid Inverter: Biến tần hòa lưới

On-Grid Inverter là biến tần sử dụng trong hệ thống điện Mặt Trời hòa lưới. Thiết kế Inverter On-Grid có chức năng lấy nguồn điện 1 chiều (DC) và chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC), để dòng điện phù hợp với các thiết bị điện trong hệ thống.

Điện từ hệ thống hòa lưới được ưu tiên sử dụng cho các thiết bị điện, điện dư được phát ngược lên lưới điện.

Off-Grid Inverter: Biến tần độc lập

Off-Grid Inverter là biến tần sử dụng trong hệ thống điện Mặt Trời độc lập. Hệ thống độc lập không kết nối với lưới điện. Điện Mặt Trời được nạp vào ắc quy rồi cung cấp cho các thiết bị điện. Bằng các tấm pin thu năng lượng, hệ thống dự trữ năng lượng trong pin và cung cấp điện cho ngôi nhà thông qua ánh sáng Mặt Trời, thay vì dựa vào nguồn điện dùng chung mạng lưới điện chia sẻ.

2 he thong dien mat troi doc lap - Hybrid Inverter là gì và sự khác biệt với Inverter On-Grid?

Hệ thống điện Mặt Trời độc lập

Tóm lại, hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện năng lượng Mặt Trời độc lập sẽ không còn liên quan đến công ty điện, điều mà nhiều gia đình đang cân nhắc hiện nay.

Hybrid Inverter: Biến tần hỗn hợp

Biến tần Hybrid được sử dụng trong hệ thống điện năng lượng Mặt Trời Hybrid. Hệ thống Hybrid có chung cấu tạo và chức năng của 2 hệ thống: điện Mặt Trời hòa lưới và điện Mặt Trời độc lập.

Hệ thống điện năng lượng Hybrid thực chất là hệ thống điện hòa lưới có dự trữ. Inverter Hybrid chuyển đổi điện 1 chiều từ hệ thống pin năng lượng Mặt Trời (DC) thành điện AC hay điện lưới và cung cấp điện sạc cho ắc quy. Khi lưới điện bị mất, Inverter Hybrid lấy nguồn điện lưu trữ trong ắc-quy hoặc pin Lithium để chuyển thành điện AC và cung cấp cho các thiết bị ưu tiên sử dụng điện.

3 so do dien nang luong mat troi hoa luoi 5kw - Hybrid Inverter là gì và sự khác biệt với Inverter On-Grid?

Sơ đồ hệ thống điện áp mái hòa lưới

Hybrid Inverter là giải pháp cho vấn đề duy trì nguồn điện liên tục 24/7 tại các hệ thống server, trung tâm dữ liệu, bệnh viện, trạm phát sóng viễn thông,… Bên cạnh đó, đây cũng là giải pháp từng được sử dụng để bán điện cho EVN nếu điện Mặt Trời tạo ra dư. Trong trường hợp thiếu điện Mặt Trời, có thể tiêu thụ từ điện của EVN.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện Hybrid

Hệ thống điện Hybrid ưu tiên chuyển hóa nguồn điện 1 chiều từ các tấm pin Mặt Trời thành nguồn điện xoay chiều, từ đó cung cấp đến các thiết bị tiêu thụ điện. Nếu ắc quy dự trữ chưa đầy, hệ thống đồng thời tiến hành sạc cho ắc quy.

Trong hệ thống điện Mặt Trời đấu nối chung với lưới điện của điện lực, thì khi các tấm pin năng lượng tạo ra dư nguồn điện, lượng điện sẽ được hòa vào lưới điện để bán lại cho điện lực. Đồng thời, khi thiếu nguồn điện từ các tấm pin Mặt Trời và ắc quy, hệ thống tự động sử dụng thêm điện từ điện lưới để tiếp tục vận hành.

4 nguyen ly hoat dong dien mat troi hybrid - Hybrid Inverter là gì và sự khác biệt với Inverter On-Grid?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện Mặt Trời Hybrid

Nếu bạn chủ động ngắt kết nối với lưới điện hoặc trong trường hợp mất điện từ điện lưới, hệ thống Hybrid sẽ sử dụng nguồn điện từ các tấm pin Mặt Trời và từ acquy dự trữ để cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện.

So sánh 3 hệ thống điện Mặt Trời On-Grid, Off-grid và Hybrid

ON-GRID OFF-GRID HYBRID
Đặc điểm Phụ thuộc điện lưới

Không cần acquy dự trữ

Không phụ thuộc điện lưới

Cần ắc quy dự trữ

Không phụ thuộc điện lưới

Cần ắc quy dự trữ

Tính liên tục Mất điện nếu điện lưới bị cắt Nếu lượng điện tạo ra không đáp ứng đủ điện năng yêu cầu, có thể bị mất điện Luôn đảm bảo duy trì liên tục nguồn điện 24/7, bất kể điện lưới có mất điện hay không
Chi phí đầu tư Thấp nhất Cao nhất Cao (thấp hơn Off-Grid)
Đối tượng phù hợp Hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, sản xuất Các khu vực chưa có điện lưới quốc gia Các cơ sở quan trọng cần duy trì hệ thống điện 24/7 (bệnh viện, hệ thống server, quốc phòng,…)

Một lưu ý là nếu hệ thống Hybrid của bạn có công suất pin Mặt Trời hoặc ắc quy dung lượng nhỏ, thì để hệ thống không bị quá tải và giữ độ bền cho ắc quy trong trường hợp mất điện, bạn chỉ nên sử dụng các thiết bị tiêu thụ ít điện như đèn, quạt, tivi…, hạn chế hoặc không sử dụng các thiết bị công suất lớn như: điều hòa, máy nước nóng, bếp điện .v.v..

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện năng lượng Mặt Trời Hybrid

Ưu điểm:

  • Điện cung cấp liên tục 24/7.
  • Giảm ô nhiễm tiếng ồn.
  • Tiết kiệm chi phí tiền điện.

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư cao.
  • Hệ thống vận hành sau vài năm có thể xảy ra lỗi do bộ biến tần có nhiều chức năng hơn so với loại hòa lưới.
  • Chi phí lắp đặt thêm ắc quy hoặc pin lưu trữ Lithium, cần thay thế sau vài năm sử dụng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Hybrid Inverter và các loại hệ thống điện năng lượng Mặt Trời, hãy liên hệ đến hotline 0902 417 888 để được tư vấn kỹ thuật, báo giá cụ thể hay đơn giản chỉ là nghe chia sẻ kiến thức về các giải pháp điện Mặt Trời.

0902 417 888

Liên hệ