31/05/2021

Chúng ta đã nghe về các hệ thống điện Mặt Trời 1kWp, 5kWp, 10kWp,… Vậy đơn vị kWp là gì và những con số đó có ý nghĩa gì trong hệ thống? Làm thế nào để tính kWp trong hệ thống pin năng lượng Mặt Trời? Hãy cùng QVN Solar tìm hiểu để nắm chi tiết hơn về hệ thống điện Mặt Trời!

Định nghĩa kWp là gì? kWh là gì?

kWp là gì?

kWp, là viết tắt của Kilowatt Peak, được dịch ra là Kilowatt tối đa. Vậy hiểu đơn giản, kWp là mức công suất tối đa của tấm pin Mặt Trời hoặc hệ thống năng lượng Mặt Trời đạt được trong điều kiện tối ưu.

1 don vi kWp la gi - kWp là gì? Ý nghĩa kWp trong hệ thống pin năng lượng Mặt Trời?

Tìm hiểu các đơn vị kWp, kWh của hệ thống điện

Tương tự như kWp, Wp (Watt-Peak) là công suất tính trên đơn vị Watt tối đa.

kWh là gì?

kWh (Kilowatt giờ) là hiệu suất sản xuất điện của tấm pin đạt được trong 1 giờ, còn được gọi là hiệu suất nắng đỉnh trong 1 giờ.

Ý nghĩa của kWp, kWh trong hệ thống điện năng lượng Mặt Trời

Khi lắp đặt hệ thống, việc xác định kWh đáp ứng đúng nhu cầu, bạn sẽ tránh được tình trạng lượng điện tạo ra từ pin không đủ cung cấp để sử dụng hoặc lượng điện tạo ra quá dư thừa gây lãng phí.

Xác định đúng chỉ số kWp giúp cho hệ thống pin năng lượng Mặt Trời được tối ưu. Chỉ số kWp phù hợp giúp lựa chọn loại pin năng lượng Mặt Trời và cách lắp đặt tối ưu với diện tích không gian, thời tiết…

2 y nghia kWp - kWp là gì? Ý nghĩa kWp trong hệ thống pin năng lượng Mặt Trời?

Số kWp của hệ thống điện Mặt Trời có ý nghĩa gì?

Ví dụ, khi các tấm pin năng lượng (PV) chuyển đổi bức xạ Mặt Trời thành năng lượng điện có đơn vị đo bằng kilowatt giờ (kWh), giả sử công suất cực đại của tấm pin là 270kWp và tấm pin hoạt động công suất tối đa thì trong một giờ sẽ tạo ra 270kWh.

Về bản chất, tấm pin chỉ có thể tạo được khoảng 50% công suất trên tấm pin. Nghĩa là, 1 tấm pin 100Wp có công suất thực tế khoảng 50W. Với 8 giờ nắng mỗi ngày, tấm pin sẽ sản xuất khoảng 400 Wh điện.

Lắp đặt 1kWp cần bao nhiêu m²?

Vậy 1kWp cần bao nhiêu m² cũng là câu hỏi phổ biến. Để hoàn thiện thi công lắp đặt điện Mặt Trời thì cần diện tích bao nhiêu?

Thông thường, tại nhiệt độ môi trường 25ºC, tấm pin Mặt Trời sản sinh dòng điện DC có công suất 330W và giá trị này cũng được dùng để tính đơn giá. Tấm pin Mặt Trời công suất 330Wp thường có kích thước 1mx2m=2m². Như vậy, để lắp đặt 1kWp, ta cần đến diện tích khoảng 6m².

Tương tự:

  • Gói 3kWp cần diện tích 18m².
  • Gói 5kWp cần diện tích 30m².
  • Gói 10kWp cần diện tích 60m².

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện tạo ra

3 yeu to tac dong san luong dien - kWp là gì? Ý nghĩa kWp trong hệ thống pin năng lượng Mặt Trời?

Vị trí, góc nghiêng, hướng của tấm pin có thể tác động đến lượng điện tạo ra

Việc lắp đặt tấm pin tạo ra sản lượng điện có thể bị tác động bởi một số yếu tố sau:

  • Vị trí lắp đặt của tấm pin Mặt Trời.
  • Góc nghiêng và hướng của tấm pin Mặt Trời.
  • Hướng của bóng râm tại vị trí lắp đặt tấm pin.
  • Nhiệt độ trên mái nhà tại vị trí lắp đặt, xung quanh các tấm pin.
  • Các sắc thái từ bên ngoài: đám mây, lá cây, phân chim… trên bề mặt pin.
  • Việc cài đặt tấm pin.

Nên lắp đặt hệ thống bao nhiêu kWp cho gia đình?

Trước đây, các hộ gia đình lắp đặt điện Mặt Trời với mục đích chủ yếu là tạo ra điện phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt nên thường căn cứ vào số lượng điện tiêu thụ để tính toán công suất hệ thống phù hợp nhu cầu, với tỷ lệ sản lượng điện tạo ra bằng khoảng 50-70% so với nhu cầu điện năng.

Tuy nhiên, từ khi Chính phủ đưa ra các chính sách ưu đãi để phát triển điện Mặt Trời, qua biểu giá FIT, FIT 2,… nhiều hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống điện Mặt Trời theo khả năng tài chính và điều kiện thi công. Điện Mặt Trời không chỉ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, mà đó còn như một hình thức đầu tư an toàn, vừa sử dụng vừa để bán.

Chọn công suất điện năng lượng Mặt Trời theo số điện (kWh)

Qua khảo sát, mức tiêu thụ điện bình quân của người dân với ba nhóm đối tượng khách hàng, con số công suất điện tiêu thụ là: nhà ở nông thôn có mức bình quân từ 250 – 300 kWh/tháng, nhà tỉnh/thành phố khoảng 500 – 600 kWh/tháng; nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai tiêu thụ trung bình 1000 – 1500 kWh/tháng.

4 tu van chon cong suat he thong mat troi - kWp là gì? Ý nghĩa kWp trong hệ thống pin năng lượng Mặt Trời?

Tư vấn chọn hệ thống năng lượng Mặt Trời theo nhu cầu sử dụng điện

Như vậy, QVN Solar xin tư vấn công suất hệ thống điện có thể lựa chọn như sau:

Vị trí Mức tiêu thụ trung bình (kWh/tháng) Tư vấn chọn công suất
Nông thôn 250 – 300 Trong khoảng 1.5 kWp
Tỉnh/thành phố 500 – 600 Trong khoảng 3 kWp
Thành phố công nghiệp (HCM, Đồng Nai, Bình Dương…) 1000 – 1500 Trong khoảng 5 kWp

Chọn công suất điện năng lượng Mặt Trời dựa vào hóa đơn tiền điện

Đầu tiên, hãy xem lại hóa đơn tiền điện của gia đình trong 3 tháng gần nhất để biết số kWh điện tiêu thụ trung bình mỗi tháng của gia đình.

Hóa đơn tiền điện (VNĐ) Tư vấn công suất hệ thống (kWp)
1 triệu 2
1.5 triệu 3
2 triệu 4
2.5 triệu 5
3 triệu 6
3.5 triệu 7
4 triệu 8
4.5 triệu 9
5 triệu 10
6-7 triệu 15
8-10 triệu 20
Trên 10 triệu 25

Chọn công suất theo số lượng người dùng trong gia đình

Dựa vào số lượng thành viên sử dụng điện để lựa chọn hệ thống điện Mặt Trời gia đình cũng là 1 cách thức phù hợp. QVN Solar gợi ý chọn hệ thống theo bảng dưới đây.

Số người Tư vấn công suất hệ thống (kWp) Sản lượng điện (kWh)
1 – 2 2 8
2 – 3 3 12
4 – 5 5 20

Khi mùa nắng nóng bắt đầu, giá điện sẽ leo thang theo nhu cầu và mức tiêu thụ điện. Do đó, lắp đặt điện Mặt Trời sẽ là giải pháp tối ưu nhằm tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên để tiết kiệm chi phí tiền điện, cũng như tự chủ về nguồn điện.

Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc về hệ thống điện Mặt Trời hay có nhu cầu lắp đặt, hãy liên hệ đến hotline của QVN Solar để được tư vấn miễn phí và phục vụ chuyên nghiệp, mang lại sự lựa chọn đúng đắn, tiết kiệm nhất.

0902 417 888

Liên hệ