09/09/2020

Đã là một người tiêu dùng, dù quý khách mua sắm bất kỳ một sản phẩm nào thì chất lượng, giá cả và dịch vụ hậu mãi là ba yếu tố được quan tâm đầu tiên. Đối với sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời cũng vậy. Một hệ thống điện mặt trời chất lượng cần được cấu thành từ các thiết bị chính hãng và tốt nhất.

Trong bài viết này, QVN Solar sẽ tư vấn quý khách cách lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau. 

Tư vấn lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời

Có 3 loại pin năng lượng mặt trời hiện nay có thể sử dụng: Mono (đơn tinh thể), poly (đa tinh thể) và thin-film (màng mỏng). Những tấm pin mặt trời này khác nhau về cách thức, hình dạng, hiệu suất, giá thành và cách lắp đặt. Tùy vào nhu cầu của mỗi nhà mà quý khách có thể cân nhắc nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời loại nào phù hợp nhất.

Thực tế, theo các chuyên viên cho biết pin mặt trời mono tốt hơn pin mặt trời poly ở hiệu suất chuyển hóa năng lượng trong những nơi có ánh sáng mặt trời yếu (khoảng 3.8 – 4.8 kWh/m2/ngày). Ở khu vực miền Nam có cường độ ánh sáng mặt trời cao nhất cả nước (từ 4.8 – 5.6 kWh/m2/ngày), và miền Bắc là 3.8 – 4.7 kWh/m2/ngày. Hơn thế nữa, phía Nam có nhiệt độ cao hơn nên phải tính đến yếu tố suy giảm hiệu suất do nhiệt độ. Ngoài ra, chi phí đầu tư cho hệ thống sử dụng pin poly cũng thấp hơn. Vì vậy, pin poly nên sử dụng ở miền Nam và pin mono nên sử dụng ở miền Bắc.

Nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời loại nào

Vật liệu chính để tạo nên các loại pin mặt trời là Silic dạng tinh thể và được chia thành 3 loại khác nhau như sau:

nen chon tam pin nang luong mat troi loai nao 1 - “Nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời loại nào” là tốt nhất?

Tấm pin mặt trời Mono đơn tinh thể

Pin mặt trời Mono đơn tinh thể (Monocrystalline): Được cắt từ những thanh Silic hình ống, những miếng đơn tinh thể này có những mặt trống ngay góc nối với module. Được sản xuất dựa trên quá trình với tên gọi Czochralski “Một quy trình điều chế những Silic đơn tinh thể”. Loại pin mặt trời Mono hấp thụ bức xạ mặt trời nhanh, kể cả lúc không có nắng, chỉ cần có ánh sáng thì loại pin này đã tạo ra được điện. 

nen chon tam pin nang luong mat troi loai nao 2 - “Nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời loại nào” là tốt nhất?

Tấm pin mặt trời Pola đa tinh thể

Pin mặt trời Poly đa tinh thể (Polycrystalline): Được làm từ những thanh đúc từ Silic đã nung chảy thận trọng, làm nguội và làm rắn. Loại pin mặt trời Poly có chi phí thấp hơn loại pin mặt trời Mono và hiệu suất cũng khá là thấp. Loại pin này hấp thụ bức xạ mặt trời ở mức khá chậm và phải đạt đến độ ánh nắng mặt trời nhất định mới có thể hoạt động. Pin ngừng hoạt động hoàn toàn khi thời tiết bắt đầu có mây nhiều, trời âm u.

nen chon tam pin nang luong mat troi loai nao 3 - “Nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời loại nào” là tốt nhất?

Tấm pin mặt trời màng mỏng

Pin mặt trời màng mỏng (Thin-film): Được làm từ những miếng phim rất mỏng trong chất Silic nóng chảy. Pin có cấu trúc đa tinh thể và cho hiệu suất thấp nhất khi đem so sánh với hai dòng pin nói trên, bởi nó bỏ qua giai đoạn cắt thanh Silicon nên loại pin dạng màng mỏng có giá bán mềm nhất so với hai loại pin Mono và Poly.

Mỗi loại pin tạo ra đều có hiệu quả và năng suất riêng biệt của nó. Tuy nhiên, nếu xét về mặt thương mại hóa, loại pin mặt trời Mono và pin mặt trời Poly nổi trội hơn hẳn so với pin mặt trời màng mỏng. Tùy vào mục đích sử dụng, lượng ánh sáng thực tế có được ở từng vùng mà sẽ cân nhắc nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời loại nào sao cho phù hợp nhất. 

Một số tấm pin năng lượng mặt trời khác

Ngoài ra, còn một số dạng pin khác là sự kết hợp của các dạng pin trên nhưng cho hiệu suất cao hơn, loại này có chi phí khá đắt và dùng nhiều trong các lĩnh vực không gian, quốc phòng. Đây là những loại pin mặt trời đang trong giai đoạn nghiên cứu phát triển. Chưa được ứng dụng nhiều trong thực tế. 

Pin mặt trời sinh học (Biohybrid): Sử dụng loại công nghệ mới kết hợp giữa chất vô cơ và chất hữu cơ photosystem 1 (công nghệ mô phỏng quá trình quang hợp tự nhiên). Các lớp photosystem 1 này thu thập ánh sáng và chuyển đổi thành năng lượng hóa học tạo ra dòng điện.

Pin mặt trời PV tập trung (Concentrated PV): Các tấm pin mặt trời PV tập trung chỉ hoạt động hiệu quả nếu chúng hứng được ánh sáng mặt trời ở một góc hoàn hảo. Để đạt được tỷ lệ hiệu quả cao như thế, cần phải sử dụng máy theo theo dõi hướng ánh sáng mặt trời và dàn xoay đổi hướng (solar tracker) để tận dụng hết tối đa nguồn ánh sáng trực tiếp.

>>> Xem thêm: Mô hình vận hành hệ thống điện mặt trời

Đơn vị bán tấm pin năng lượng mặt trời ở Hà Nội

Chúng tôi là đơn vị bán tấm pin mặt trời ở Hà Nội chính hãng, được thành lập với chuyên môn và kinh nghiệm hơn nhiều năm nay ở lĩnh vực lắp đặt và cung cấp các loại pin mặt trời. 

Sản phẩm của chúng tôi luôn có sẵn ở trong kho, với đầy đủ giấy tờ của hãng và hóa đơn biên lai nhận hàng. Đối với chúng tôi, thủ tục thanh toán cực dễ dàng theo 2 cách chuyển khoản ATM hoặc nhận hàng thanh toán. Các loại pin mặt trời được bảo hành 2 năm và được tư vấn miễn phí sản phẩm trước khi mua về.

Đơn vị chúng tôi nói không với hàng kém chất lượng, hàng giả, không cam kết giá rẻ nhưng cam kết với quý khách sản phẩm có giá tốt nhất trên thị trường.

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp pin năng lượng mặt trời hàng đầu và uy tín ở Việt Nam. Quý khách có thể mua tấm pin năng lượng mặt trời bằng cách liên hệ qua hotline, website hoặc đến trực tiếp cửa hàng để mua sản phẩm.

0902 417 888

Liên hệ