23/02/2022

Tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời kéo dài bao lâu là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi sử dụng nguồn năng lượng xanh. Pin năng lượng Mặt Trời là một trong những phát minh mang tính đột phá trong ngành sản xuất và tái tạo năng lượng xanh. Khi sử dụng, người dùng luôn băn khoăn về tuổi thọ của pin và hiệu quả hoạt động của chúng, bởi chi phí đầu tư ban đầu tốn kém hơn so với các nguồn năng lượng khác, nhưng trong suốt quá trình sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời là bao lâu?

Tuổi thọ tấm pin năng lượng Mặt Trời có thể kéo dài khoảng từ 30 – 50 năm, thời gian bảo hành của các tấm pin khoảng 25 năm. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian trung bình của nhiều hãng pin năng lượng Mặt Trời trên thị trường. Tuổi thọ của pin còn phụ thuộc vào thương hiệu, loại pin, cách lắp đặt, quá trình vận hành và điều kiện môi trường tự nhiên tác động đến chất lượng và tuổi thọ của tấm pin năng lượng Mặt Trời.

Tuoi tho pin nang luong mat troi phu thuoc vao yeu to moi truong va hoat dong bao duong he thong - Tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời kéo dài bao lâu?

Tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời phụ thuộc vào yếu tố môi trường và hoạt động bảo dưỡng hệ thống

Theo các thống kê nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ của một tấm pin năng lượng Mặt Trời giảm từ 0.5% – 1% hiệu suất mỗi năm. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu tốn kém hơn so với những nguồn năng lượng khác, song, việc đầu tư năng lượng xanh là đầu tư dài hạn. Về lâu dài, pin năng lượng Mặt Trời có thể tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện mỗi tháng. Chưa kể, tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời rất cao. Sau 25 năm bảo hành thì hiệu suất làm việc của những tấm pin năng lượng Mặt Trời vẫn dao động ở mức 75 – 87% so với pin mới. Vì thế, sử dụng pin năng lượng Mặt Trời phục vụ cho hoạt động sản xuất rất đáng được cân nhắc và đưa vào sử dụng ngay lập tức.

Tiêu chuẩn bảo hành tấm pin năng lượng Mặt Trời

Tuổi thọ của pin năng lượng Mặt Trời khá lâu nên đảm bảo hiệu suất làm việc luôn ở mức tối ưu nhất. Thời gian bảo hành của những tấm pin năng lượng Mặt Trời là 25 năm, trong khoảng thời gian này, người sử dụng không cần phải lo ngại nếu gặp sự cố. 

Ngoài bảo hành tấm pin, nhà sản xuất còn bảo hành thiết bị khác khoảng 10 – 12 năm sau khi lắp đặt hoàn tất, ví dụ: thiết bị mắc các lỗi như khung bị méo, hư hỏng, hộp nối bị lỏng,… Pin năng lượng Mặt Trời nếu biết cách bảo dưỡng và sử dụng hợp lý thì vẫn có khả năng hoạt động rất tốt sau thời gian bảo hành.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của năng lượng Mặt Trời

Tuổi thọ của pin năng lượng Mặt Trời chịu sự tác động trực tiếp từ môi trường, khí hậu, động vật, khói bụi,… Để đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định, cần xác định các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin để tìm ra biện pháp khắc phục kịp thời, tối ưu nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt,…

Duoi tac dong cua moi truong co the khien nhung tam pin giam tuoi tho va gap tro ngai trong qua trinh san xuat nang luong xanh - Tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời kéo dài bao lâu?

Dưới tác động của môi trường có thể khiến những tấm pin giảm tuổi thọ và gặp trở ngại trong quá trình sản xuất năng lượng xanh

QVN Solar nhận thấy 3 yếu tố ảnh hưởng chính đến tuổi thọ của pin năng lượng Mặt Trời trong suốt quá trình lắp đặt và bảo dưỡng pin gồm: chu kỳ hoạt động, độ sâu xả và nhiệt độ.

Chu kỳ hoạt động

Tuổi thọ của tấm pin năng lượng Mặt Trời chủ yếu được xác định dựa vào chu kỳ hoạt động. Tuỳ thuộc vào từng loại pin mà chu kỳ hoạt động sẽ khác nhau: pin lithium hoạt động khoảng 2000 chu kỳ, pin gel có chu kỳ dao động khoảng 500 – 5000 chu kỳ,… Những tấm pin năng lượng Mặt Trời thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc những nơi đón ánh nắng tốt để có thể hoạt động hiệu quả. Để giữ cho chu kỳ của pin hoạt động tối đa nhất thì việc vệ sinh bề mặt tấm pin nên được thực hiện thường xuyên, từ đó làm tăng tuổi thọ của pin.

Độ sâu xả

Độ sâu xả của pin năng lượng Mặt Trời liên quan đến hoạt động tổng thể của pin, là mức độ mà pin năng lượng Mặt Trời sử dụng so với công suất chung của pin tạo ra. Tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời xuống cấp khi những tấm pin được sạc và xả, dần dần làm giảm khả năng lưu trữ năng lượng của pin.

Nhiệt độ

Tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời sẽ giảm khi nhiệt độ trong hộp pin quá thấp so với môi trường. Khi ở nhiệt độ cao, công suất pin sẽ cao hơn khi ở nhiệt độ thấp.

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời?

Tuổi thọ của pin năng lượng Mặt Trời duy trì tốt nhất khi thường xuyên được bảo trì và bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo vệ hệ thống pin năng lượng Mặt Trời cần được thực hiện kỹ lưỡng ngay từ ban đầu. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin là do tác động vật lý làm hỏng pin hoặc sự cố về điện trong suốt quá trình hoạt động.

Thay thế các bộ biến tần sau 10 năm

Biến tần có tuổi thọ ngắn hơn so với tuổi thọ của pin, do đó cần được thay thế định kỳ sau 10 năm đưa vào hoạt động. Thông thường, bộ biến tần được bảo hành 5 năm, tuỳ thuộc vào từng nhà sản xuất sẽ có thời gian bảo hành lâu hơn. 

Bảo trì và thay mới ắc quy để tăng tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời

Hệ thống ắc quy trữ điện cũng góp phần quyết định đến tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời, cần kiểm tra ắc quy mỗi năm ít nhất 1 lần để đảm bảo hoạt động ổn định. Để giữ cho những tấm pin hoạt động bền và tối ưu công suất, nên lắp đặt ắc quy được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín, cao cấp. 

Thông thường, các nhà sản xuất ắc quy bảo hành sản phẩm từ 3 – 10 năm. Tuy nhiên, nếu ắc quy bị hư hỏng do sử dụng sai cách thì hiệu lực bảo hành không có tác dụng.

Tránh để pin Mặt Trời không được sạc trong một thời gian dài

Tuổi thọ của pin có thể bị giảm nếu không được sạc trong một khoảng thời gian dài. Chính vì thế, hãy đảm bảo những tấm pin năng lượng Mặt Trời được sạc thường xuyên để tránh hư hỏng!

Thực hiện cân bằng pin Mặt Trời 

Việc sạc pin không đồng đều có thể gây ra sự sunfat hóa trên bề mặt kim loại của tấm pin. Khi sạc quá tải có thể ảnh hưởng đến khả năng thoát khí. Vì thế, việc cân bằng pin giúp tấm pin hoạt động tốt hơn và bền hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ của pin.

Đơn vị lắp đặt hệ thống pin năng lượng Mặt Trời – QVN Solar

Để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của pin năng lượng Mặt Trời hoặc tránh làm giảm hiệu suất của tấm pin, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, lợi nhuận đầu tư,… các doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ chuyên lắp đặt hệ thống pin năng lượng Mặt Trời của QVN Solar. QVN Solar chuyên lắp đặt và bảo dưỡng pin năng lượng Mặt Trời tại Hà Nội, có đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín sẽ hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất khi lắp đặt và vận hành hệ thống pin năng lượng Mặt Trời.

Viec lap dat nen duoc don vi uy tin nhu QVN Solar thuc hien de dam bao hieu suat va tuoi tho pin nang luong mat troi - Tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời kéo dài bao lâu?

Việc lắp đặt nên được đơn vị uy tín như QVN Solar thực hiện để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời

Pin năng lượng Mặt Trời đang dần được ưa chuộng vì giúp tiết kiệm chi phí điện năng hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Để kéo dài tuổi thọ pin năng lượng Mặt Trời thì việc lựa chọn thiết bị, thương hiệu cung cấp uy tín, dịch vụ lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, nếu muốn tối ưu công suất và kéo dài tuổi thọ của pin, doanh nghiệp cần tìm hiểu kiến thức liên quan và lựa chọn đơn vị uy tín để đồng hành. Công ty QVN Solar hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó bằng những dịch vụ tuyệt vời kèm theo với chi phí tốt nhất thị trường hiện nay. Nếu muốn tìm hiểu về pin năng lượng Mặt Trời tại Hà Nội thì liên hệ ngay với QVN Solar nhé!

0902 417 888

Liên hệ